Cổ phiếu tiềm năng sao chưa cất cánh?

Điều mà các cổ đông quan tâm hiện giờ chính là bài toán sử dụng hiệu quả đồng vốn của giới lãnh đạo DIG – điều chưa phản ánh nhiều trong quá khứ.

Là một trong những DN có nhiều dự án lớn với quy mô lớn trên thị trường đang hết sức nóng, đáng lẽ cổ phiếu của Tổng công ty cổ phần Đầu tư phát triển Xây dựng (DIG) phải trở thành hàng hot trên thị trường chứng khoán.

Tuy vậy, sau khi đạt mức đỉnh hơn 26.000 đồng/cổ phiếu  vào đầu năm nay, giá cổ phiếu DIG liên tục đi xuống và hiện chỉ đứng ở mức 15.000 đồng/cổ phiếu. Kết quả kinh doanh vượt trội trong 9 tháng đầu năm nay cũng không tạo nên lực đẩy cần thiết để cổ phiếu bùng nổ. Vì sao lại thế?

DIG là một trong số những nhà phát triển bất động sản sở hữu quỹ đất lớn nhất hiện nay với tổng diện tích 933 ha – theo ghi nhận của Công ty chứng khoán Bảo Việt. Trong đó đã đền bù được gần 1/3 và tập trung vào các địa phương có nhiều tiềm năng như Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Vĩnh Phúc.

Đáng chú ý ở Nhơn Trạch (Đồng Nai), DIG đang là chủ đầu tư dự án Đại Phước với tổng diện tích 98,3 ha, dự án khu đô thị du lịch Long Tân với quy mô 330ha. Với suất vốn đầu tư thấp trong khi bất động sản khu vực này đang ngày càng tăng giá sẽ là điều kiện thuận lợi để DIG có thể thu được lợi nhuận lớn.

Năm ngoái, DIG cũng đã thoái vốn hoàn toàn trong liên doanh phát triển dự án Đại Phước Lotus (chuyển nhượng lại cho nhà đầu tư của Trung Quốc CFLD). Các hoạt động chuyển nhượng dự án tại khu vực này giúp DIG ghi nhận các khoản doanh thu tài chính rất tốt.

Bên cạnh Đồng Nai, một thị trường khác có thể mang lại sức bật cho công ty trong tương lai chính là sự trỗi dậy của vùng đất Bà Rịa – Vũng Tàu. Hưởng lợi từ một vùng đất tiếp giáp với biển và cách TP.HCM không xa, đi cùng với dự án sân bay quốc tế Long Thành đang chuẩn bị khởi công, thành phố biển Vũng Tàu được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong các năm tới và đã thu hút được sự quan tâm đông đảo của nhiều nhà đầu tư lớn trong thời qian gần đây.

Ở vùng đất này, DIG đang sở hữu một số dự án đáng kể như khu dân cư Bắc Vũng Tàu, khu đô thị Phú Mỹ và nhiều các dự án chung cư, khách sạn khác. Tập đoàn cũng đang nghiên cứu triển khai dự án Tổ hợp du lịch DIC Star 5 sao đầu tiên tại khu vực mũi Nghinh Phong, TP. Vũng Tàu với tổng mức đầu tư khoảng 450 triệu USD (tương đương 10.000 tỷ đồng).

Năm 2018, DIC Corp đặt mục tiêu đạt tổng doanh thu hợp nhất 2.600 tỷ đồng, tổng lợi nhuận trước thuế hợp nhất 350 tỷ đồng. Giai đoạn 2018 – 2022, DIC Corp đề ra chỉ tiêu kế hoạch doanh thu, lợi nhuận, vốn đầu tư phát triển tăng trưởng từ 10-15%/năm, chia cổ tức từ 10-15%/năm.

Tuy nhiên, rõ ràng sở hữu lượng lớn dự án cũng chỉ là điều kiện cần để một DN bất động sản kinh doanh thành công. Xét về mặt thương hiệu, hiện tại DIG thua kém so với các đối thủ sừng sỏ khác như Novaland, Nam Long, trong khi có khoảng 2/3 các dự án của DIG vẫn chưa được đền bù giải tỏa, buộc công ty phải tăng cường tìm kiếm các nguồn hỗ trợ tài chính để đẩy mạnh công tác này.

Để đẩy nhanh hiệu quả kinh doanh, giới lãnh đạo DIG đang sử dụng chiến lược hợp tác với các đối thủ mạnh khác.  Mới đây, tập đoàn này quyết định bắt tay với nhà đầu tư Him Lam để triển khai dự án 600 ha tại Nhơn Trạch. Từ đây đến cuối năm, DIG cũng phát hành thêm 47 triệu cổ phiếu với giá 13.000 đồng cho các cổ đông hiện hữu và nâng quy mô vốn điều lệ lên gần 3.000 tỷ đồng.

Tất nhiên, đi kèm với quy mô vốn đã phình lên khá nhanh trong thời qian qua thì điều mà các cổ đông quan tâm hiện giờ chính là bài toán sử dụng hiệu quả đồng vốn của giới lãnh đạo DIG – điều chưa phản ánh nhiều trong quá khứ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *