Đây có thể là ‘bộ óc’ trên chiếc laptop tiếp theo của bạn

Bộ xử lý Snapdragon 8cx hứa hẹn sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh với Intel trên thị trường chip dành cho laptop.

Bên cạnh Snapdragon 855, Qualcomm đã công bố chip Snapdragon 8cx, bộ xử lý được thiết kế để sử dụng trên laptop thay vì điện thoại thông minh. Hãng cũng cho biết đây là con chip có hiệu năng mạnh nhất công ty từng sản xuất

Snapdragon 8cx không phải là con chip dành cho PC đầu tiên của Qualcomm (trước đó là Snapdragon 850), tuy nhiên theo Extremetech nó đã lần đầu khiến Intel phải dè chừng.

Snapdragon 8cx được sản xuất trên tiến trình 7 nm, gồm 8 nhân xử lý trong đó có 4 lõi hiệu năng cao Cortex A76 và 4 lõi hiệu năng thấp Cortex A55.

Day co the la 'bo oc' tren chiec laptop tiep theo cua ban hinh anh 1
Bộ xử lý Snapdragon 8cx hứa hẹn sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh với Intel trên thị trường chip laptop. Ảnh: extremetech.

Qualcomm đã điều chỉnh xung nhịp ở tất cả các lõi Kryo 495 nhằm nâng cao tốc độ của Snapdragon 8cx. Con chip được trang bị 10 MB bộ nhớ cache giữa L2 và L3, trong khi đó Snapdragon 855 chỉ có 3 MB cache. Điều này giúp Snapdragon 8cx xử lý các ứng dụng nặng tốt hơn, đồng thời nó cũng hỗ trợ các chuẩn bộ nhớ tốc độ cao như NVMe và UFS 3.0.

Tiến trình 7 nm trên Snapdragon 8cx giúp nó có khả năng tiết kiệm năng lượng hơn đáng kể so với các đối thủ. Qualcomm cho biết Snapdragon 8cx nhanh gấp đôi so với chip Intel dòng U và nhanh gấp 4 lần so với chip dòng Y tiết kiệm điện.

Ngoài ra, con chip này cũng được tích hợp sẵn nhân đồ họa GPU Adreno 680, cho tốc độ xử lý nhanh gấp đôi so với GPU trên Snapdragon 855. Nó cho phép người dùng có thể xuất hình ảnh ra hai màn hình 4K.

Snapdragon 8cx sẽ được tích hợp sẵn modem LTE, do đó những chiếc laptop sử dụng con chip này hoàn toàn có thể truy cập Internet thông qua mạng di động. Qualcomm cho biết, chip sẽ được xuất xưởng vào quý III/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *