NGÀNH DƯỢC HỌC

Ngành Dược học luôn được coi là một ngành cao quý vì là một nghề có liên quan trực tiếp tới sức khỏe con người. Hơn nữa trong những năm gần đây nhu cầu sử dụng thuốc, chăm sóc y tế của người dân ngày một tăng nên tỉ lệ đầu ra cho ngành dược được đánh giá ổn định hơn so với những ngành học khác.

Xuất phát từ nhu cầu được chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cao trong thời đại mới, chuyên ngành Dược sĩ đại học hiện đang là một trong những ngành thu hút sự quan tâm của đông đảo các thí sinh và phụ huynh vào mỗi mùa tuyển sinh. Sinh viên theo học ngành Ngành dược học sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng về dược phẩm như nghiên cứu, sản xuất, lưu thông phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người. Cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết về ngành đào tạo hấp dẫn này ngay dưới đây.

 

Thông tin chi tiết về ngành Dược học 

Ngành dược học là gì ?

   Dược học là môn khoa học nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính gồm quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh. Dược học được phân thành nhiều lĩnh vực như nghiên cứu, sản xuất, lưu thông phân phối, quản lý dược, đảm bảo chất lượng, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người. Đây là ngành học dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, nhưng chủ yếu và cơ bản nhất là sinh học và hóa học.

Trường Đại học Công nghệ Đông Á tuyển sinh ngành dược

Các bạn học sinh 2005 cần lưu ý các thông tin về tuyển sinh của ngành như: khối xét tuyển, điểm chuẩn ngành Dược,…Ngành dược xét tuyển theo 2 phương thức:

* Xét tuyển dựa trên học bạ THPT

* Xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2023

* Các khối xét tuyển:

A00: Toán, Vật lý, Hóa học

A02: Toán, Vật lý, Sinh Học

B00: Toán, Hóa học, Sinh học

D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh

Ngành dược học những gì?

   Ngoài các kiến thức chung, các môn cơ bản Các sinh viên ngành dược sĩ sẽ được học các môn học chuyên ngành: Kỹ năng giao tiếp trong thực hành điều dưỡng, Điều dưỡng cơ sở I, Điều dưỡng cơ sở II, Quản lý điều dưỡng, Kiểm soát nhiễm khuẩn trong thực hành điều dưỡng, Chăm sóc sức khỏe người lớn có, Chăm sóc sức khỏe người lớn có bệnh Nội khoa II, Chăm sóc sức khỏe người lớn có bệnh Ngoại khoa I

Các môn học chuyên ngành các bạn sẽ được tiếp cận từ năm 2 như: Chăm sóc sức khỏe người lớn có bệnh Ngoại khoa II, Chăm sóc người bệnh cấp cứu và Chăm sóc tích cực, Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, Chăm sóc sức khỏe phụ nữ, bà mẹ, gia đình, Chăm sóc sức khỏe trẻ em, Chăm sóc sức khỏe người bệnh truyền nhiễm, Chăm sóc sức khỏe tâm thần, Chăm sóc cho người cần được phục hồi chức năng, Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Sử dụng phần mềm trong thống kê y học, Dịch tễ học, Giáo dục sức khỏe trong thực hành điều dưỡng….

   Ngành dược học là ngành học có nhiều khối lượng kiến thức và khá kén người học. Vậy để theo đuổi ngành này thành công các bạn học sinh cần có những tố chất nào và cần chuẩn bị, rèn luyện những gì để đáp ứng tốt nhất cho công việc sau này của ngành dược? Cùng EAUT tìm hiểu trong bài viết: 7 Tố chất căn bản để học ngành dược học sinh viên cần có.

Triển vọng nghề nghiệp ngành dược học

   Theo thống kê từ Baomoi.com, trung bình dược sĩ đại học trong cả nước hiện đạt 1,76 dược sĩ đại học/10.000 dân. Tuy nhiên tỷ lệ phân bố không đồng đều, có đến 48,37% số cán bộ dược có trình độ đại học làm việc tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, còn những tỉnh khác trong cả nước chỉ có 2,84% tổng số dược sĩ. Nếu để đáp ứng đủ nhu cầu cần tới 25000 cử nhân dược sĩ. Vậy nên sinh viên học ngành điều dưỡng ra trường tương lai vô cùng rộng mở. 

Sau khi tốt nghiệp, tùy vào nguyện vọng, năng lực cá nhân Dược sĩ có thể đảm nhận ở nhiều vị trí khác nhau như:

– Làm việc tại các Bệnh viện: Dược sĩ chịu trách nhiệm cung ứng đảm bảo chất lượng thuốc về số lượng lẫn chất lượng, tham vấn với bác sĩ trong việc kê toa, cảnh báo tương tác, hướng dẫn dùng thuốc cho những đối tượng đặc biệt.

– Làm việc tại cơ sở sản xuất: Dược sĩ sẽ nghiên cứu quy trình sản xuất, công thức, dạng bào chế, hoạt chất mới, theo dõi quy trình sản xuất, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng tốt, nuôi trồng, chiết xuất dược liệu…

– Làm việc tại các trường y dược: Công tác tại khoa dược của các trường y dược với vai trò là giảng viên, kỹ thuật viên,…

– Làm việc tại viện, trung tâm kiểm nghiệm: Dược sĩ có vai trò kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng,…

– Tại cơ sở kinh doanh: Dược sĩ làm việc tại các cơ sở bán lẻ (Nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty nhập khẩu.

– Ngoài ra sinh viên sau khi ra trường còn có thể đảm nhận công việc với nhiều vai trò như: Trình dược viên, nhân viên tư vấn dược, các đơn vị có nhu cầu sử dụng Dược sĩ trình độ từ đại học. Đó cũng chính là lý do ngành dược vinh dự nằm trong top 10 những ngành có triển vọng trong tương lai, tạo bước đệm vững chắc cho những ai theo đuổi nó.

Ngành Dược trường Đại học Công Nghệ Đông Á (EAUT)

   Hiện nay có nhiều trường tuyển sinh ngành Dược với nhiều cấp tuyển sinh khác nhau. Cấp đại học bạn có thể chọn ngành Dược trường Đại học Đại học Công Nghệ Đông Á. Một trường đại học với sự đầu tư trực tiếp của tập đoàn POLYCO, mang tới nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên.

– Sinh viên ngành Dược tại EAUT được trang bị kiến thức khoa học cơ bản và dược học cơ sở, kỹ năng chuyên môn đầy đủ về dược học như chuyển hóa thuốc trong cơ thể, những phản ứng bất lợi của thuốc, tương tác qua lại giữa các loại thuốc, công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn cho người dùng,…

– Sinh viên ngành Dược còn được cung cấp đủ kiến thức để khi tốt nghiệp có khả năng thực hành vững vàng trong các lĩnh vực của dược học như tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả; sản xuất và phân phối thuốc, kiểm nghiệm, quản lý nhà nước về ngành dược.

– Đã xây dựng đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực y tế.

– Cùng với hệ thống phòng học, phòng thí nghiệm, trang thiết bị hiện đại và tạo điều kiện học tập tốt nhất cho sinh viên.

– Song song đó, sinh viên ngành Dược học của EAUT còn được rèn luyện những kỹ năng cơ bản cần thiết để có thể trình bày, tổ chức thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực Y tế, Dược học cũng như kỹ năng nghiên cứu, tìm hiểu, phân tích tài liệu.

– Nhà trường liên kết với nhiều doanh nghiệp chuyên về dược, tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội đi thực tập, trải nghiệm thực tế tại các phòng thí nghiệm, sản xuất của doanh nghiệp từ những năm đầu của đại học,

Ngành Dược học là một trong những ngành học đã và đang được đánh giá cao trong xã hội hiện nay và có cơ hội phát triển nghề nghiệp rất tốt. Bài viết này cũng đã cung cấp những thông tin cần thiết để bạn có thể hiểu phần nào về ngành Dược học. Trường Đại học Công Nghệ Đông Á sẽ là nơi đào tạo, cung cấp kiến thức và những trang bị cần thiết để sinh viên vững tin để thực hiện ước mơ trở thành một điều dưỡng viên chuyên nghiệp trong tương lai.

Trường Đại học Công nghệ Đông Á

Tòa nhà Polyco Group, Đường Trịnh Văn Bô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline: 024 6262 7797

Hoặc: 0243 555 2008

Email:tuyensinh@eaut.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/dhcnDongA/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *