Vẫn có khoảng cách về cơ hội việc làm, lương giữa lao động nam và nữ

Khảo sát được thực hiện dựa trên gần 1.000 người tìm việc và ứng viên trong cơ sở dữ liệu của Navigos Search – công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao thuộc tập đoàn Navigos Group cho thấy vẫn tồn tại khoảng cách trong vấn đề tuyển dụng, lương và khen thưởng công bằng giữa hai giới.

Tại báo cáo về “Vai trò của nữ giới trong sự phát triển bền vững của doanh nghiệp” của Navigos Group, về góc độ tuyển dụng, có tới 39% ứng viên nam tham gia khảo sát chia sẻ họ từng được nhận vào làm việc chỉ với lý do họ làm nam giới.

Bên cạnh đó, 19% ứng viên nữ tham gia khảo sát cho biết, họ từng bị từ chối được nhận vào làm việc chỉ vì lý do là nữ giới.

Nhận xét về việc liệu có sự trả lương, khen thưởng công bằng giữa nhân viên nam và nữ có trình độ, kinh nghiệm làm việc tương đương nhau tại doanh nghiệp nơi các ứng viên đang làm việc hay không, các ứng viên nữ có sự cảm nhận rõ rệt về sự chênh lệch này.

Theo thống kê, 40% ứng viên nữ cho thấy không có công bằng và không chắc chắn có sự trả lương, thưởng công bằng. Hơn 40% ứng viên trả lời khảo sát cho hay tại công ty họ, các vị trí quản lý từ cấp trung (trưởng nhóm) đến cấp cao (Tổng Giám đốc) chiếm từ 30% trở lên tại các doanh nghiệp.

Đa số doanh nghiệp chưa có chính sách phát triển dành cho lãnh đạo nữ. 39% ứng viên được hỏi doanh nghiệp họ không có chương trình dành riêng cho việc phát triển lãnh đạo nữ. Bên cạnh đó, 37% ứng viên tham gia nói rằng việc phát triển lãnh đạo nữ không nằm trong kế hoạch chiến lược của doanh nghiệp mình.

Góc nhìn của ứng viên tham gia khảo sát cũng cho thấy theo họ, những khó khăn lớn trong quá trình phát triển một lãnh đạo nữ là sự thiếu trao quyền và thiếu sự cố vấn từ các cấp lãnh đạo cao cấp, thiếu chính sách hài hòa giữa công việc và gia đình cũng như thiếu các chính sách đào tạo dành cho các lãnh đạo nữ.

Những số liệu từ khảo sát cho thấy lãnh đạo nữ đang phải đối mặt với những rào cản vô hình từ xã hội, doanh nghiệp và thậm chí là gia đình. Có ba rào cản lớn nhất bao gồm: Việc bị so sánh và đánh giá không công bằng so với lãnh đao là nam giới; lãnh đạo nữ thiếu sự hỗ trợ và thấu hiểu từ gia đình và lãnh đạo nữ đang phải chịu các định kiến xã hội về vai trò của phụ nữ đối với gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *