Vỡ mộng mua ô tô giá rẻ

Đến hết 11 tháng của năm 2018, những dự báo về một thị trường ô tô giá rẻ trước đó đã không diễn ra, mặc dù lượng xe mới vẫn ồ ạt được nhập về, các hãng xe vẫn tăng doanh số bán hàng, nhưng người dân thì gần như không có cơ hội mua được ô tô giá rẻ.

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 10/2018, lượng xe ô tô tại thị  trường Việt Nam được tiêu thụ kỷ lục, với 28.899 chiếc xe được bán ra, tăng đến 21% so với tháng 9/2018 và tăng 18% so cùng kỳ năm 2017. Riêng doanh số xe du lịch tăng trưởng rất cao, với 25% so với cùng kỳ tháng 9. Và trong 10 tháng/2018, các thành viên VAMA đã bán ra trên 214.466 chiếc xe, tăng trưởng 5% so với cùng kỳ năm 2017. Riêng doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước tăng 11%, xe nhập khẩu giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ảnh minh họa

Những tháng cuối năm này, dự kiến thị trường ô tô sẽ còn tiếp tục tăng trưởng ở mức 10%. Bắt đầu từ tháng 10/2018 số lượng xe nhập khẩu từ ASEAN liên tục nhập về Việt Nam, với các thương hiệu được người tiêu dùng Việt chờ đợi như Honda HR-V, Toyota Rush, Toyota Wigo… Bên cạnh xe nhập khẩu nguyên chiếc, nhiều dòng xe lắp ráp trong nước đang ra mắt (như Toyota Vios, Hyundai Kona của Hyundai Thành Công, VinFast…) cũng được người tiêu dùng quan tâm.

Trái với những dự báo về giá xe giảm mạnh trong năm 2018, thực tế sau 11 tháng/2018 tại nhiều salon ô tô ở TP. Hồ Chí Minh, giá không thật sự giảm. Theo ông Trần Quanh Tú, nhân viên kinh doanh salon ô tô Trường Chinh (quận 12) cho biết, hiện nay tại các salon ô tô, một loạt xe nhập khẩu mới đã có như Toyota Fortuner, Hilux, Rush, Honda HR-V hay các mẫu xe của Mitsubishi, Ford… Nhưng giá bán thật sự không hề giảm so với năm 2016 – 2017 như dự báo.

Cụ thể, như xe Fortuner gần như vắng bóng tại Việt Nam suốt năm 2018, do chưa đáp ứng đủ các điều kiện nhập khẩu theo quy định của Chính phủ Việt Nam. Nhưng đến tháng 11 này, các mẫu xe mới nhập khẩu đã được nhiều salon ô tô  đẩy mạnh quảng bá, mời gọi khách đặt xe Fortuner 2019 và đây cũng là dòng xe SUV 7 chỗ được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng.

Tuy nhiên, tham khảo giá xe cho thấy, giá chỉ tăng chứ không giảm, như phiên bản Fortuner 2.4G 4×2 MT máy dầu, giá bán lẻ là 1,026 tỷ đồng (tăng 45 triệu đồng), hay Fortuner 2.7V 4×2 AT máy xăng giá bán 1,150 tỷ đồng (tăng 10 triệu đồng)…

Trong đó, mẫu xe màu trắng ngọc trai giá còn cao hơn xe cùng loại từ 10 triệu – 15 triệu đồng/chiếc. Các mẫu xe Honda nhập khẩu cũng tăng từ 15 triệu – 30 triệu đồng/chiếc cho ba phiên bản Honda CR-V với giá mới là 973 triệu đồng, 1,013 tỷ đồng và 1,083 tỷ đồng. Ngoài ra, một số mẫu xe nhập khẩu trong nước cũng có xu hướng tăng giá bán như Nissan tăng giá bán hai mẫu xe lắp ráp trong nước là Nissan X-Trail và Sunny…

Theo giới kinh doanh ô tô, việc giá xe ô tô nhập khẩu không giảm như kỳ vọng của người dân, ngoài những vấn đề liên quan đến quy định của chính sách, còn do tâm lý chuộng xe nhập ngoại của người mua trong nước. Đó là chưa kể khi số lượng xe nhập khẩu về ít, lại phải chờ thời gian ra thị trường, nắm bắt tâm lý háo hức của người mua, nhiều salon ô tô tăng giá và yêu cầu khách hàng mua kèm phụ kiện xe.

Điều này trái ngược với thị trường xe lắp ráp trong nước, khi nhiều mẫu xe đang giảm giá, khuyến mãi rầm rộ như Toyota Việt Nam khuyến mãi giảm giá (50 triệu đồng/chiếc) kèm tặng quà cho khách mua Innova, hay khách hàng mua EcoSport của Ford được giảm giá từ 25 triệu – 35 triệu đồng, xe Vios được giảm 40 triệu đồng…

Hiện nay, có 3 DN lớn trong nước là Thaco, Thành Công và VinFast đang sở hữu nhiều thương hiệu ô tô lắp ráp trong nước. Dịp cuối năm, các DN này sẽ tăng số lượng xe ô tô ra thị trường. Và người tiêu dùng đang hy vọng việc không khan hiếm nguồn cung xe ô tô trên thị trường, sẽ phần nào khiến giá xe giảm hoặc không tiếp tục tăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *